Đất thổ cư là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải đất ở không? Đất thổ cư có được xây nhà không? Đất thổ cư có phải đóng thuế không?.... Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến đất thổ cư.
Tất Thành
746 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Hiện nay, nhu cầu về đất thổ cư ngày càng tăng nhưng không phải ai cũng hiểu được đất thổ cư là gì và những vấn đề xung quanh việc mua bán và sử dụng đất thổ cư. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đất thổ cư là gì và trả lời những câu hỏi phổ biến liên quan đến đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải đất ở không?

Đất thổ cư là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đất thổ cư


"Đất thổ cư là gì?" là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất. Thực tế, trong luật không có khái niệm nào về "đất thổ cư". Theo Điều 10 Luật Đất Đai năm 2013 có quy định về việc phân loại đất. Theo đó, có 2 loại đất chính: Đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (Loại thứ 3 là đất chưa rõ mục đích sử dụng). Theo đó, khái niệm đất thổ cư chỉ là 1 từ dùng để chỉ đất phi nông nghiệp.


Theo đó, đất thổ cư bao gồm:

  • Đất ở tại nông thôn, đô thị

  • Đất xây dựng trụ sở , cơ quan

  • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

  • Đất xây dựng các công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác.

  • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

  • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác.

  • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tang.

  • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dung.

  • Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Theo quy định trên, các bạn cũng đã hiểu thế nào là đất thổ cư. Do đó, để trả lời cho câu hỏi "Đất thổ cư có phải đất ở không?" thì câu trả lời là không. Đất ở là đất thổ cư nhưng nếu nói đất thổ cư là đất ở thì chưa đủ. Đất ở chỉ là một trong nhiều mục đích sử dụng của đất thổ cư mà thôi.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đất thổ cư 1


Đất thổ cư có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) để đảm bảo quyền và lợi ích của người chủ sở hữu đất. Chỉ cần đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thâm quyền phê duyệt thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tà sản gắn liền với đất.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì cá nhân, tổ chức cần làm hồ sơ gửi lên Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường để xin cấp giấy chứng nhận.

Đất thổ cư có thời hạn hay không?

Thời hạn sử dụng đất thổ cư được ghi trong giấy phép sử dụng đất. Nếu đất sử dụng có thời hạn thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ thời gian sử dụng đất đến ngày .../.../ (ngày tháng năm hết hạn sử dụng)

Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thời hạn là "lâu dài" nghĩa là bạn được ổn định sử dụng đất đó và thời hạn sử dụng đất là không xác định.

Tuy nhiên, việc có bị thu hồi đất hay không lại phụ thuộc vào diện tích đó, người sử dụng mảnh đất đó có bị rơi vào trường hợp thu hồi đất của nhà nước hay không.

Như vậy, việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi: thời hạn sử dụng đất lâu dài không có nghĩa là bạn sẽ được sử dụng vĩnh viễn, không bị thu hồi đất mà nó có ý nghĩa đảm bảo cho việc sử dụng đất ổn định, lâu dài của bạn và khi rơi vào các trường hợp như vì mục đích quốc phòng, an ninh, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng, vì vi phạm luật đất đai, .... thì mới bị thu hồi đất.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đất thổ cư 2

 

Đã trả lời được 2 câu hỏi ở trên thì có thể khẳng định 100% rằng đất thổ cư có thể xây nhà! Với điều kiện mảnh đất đó trên pháp lý là đất ở. Tuy nhiên, trước khi mua hay quyết định xây nhà trên đất thổ cư thì có nhiều điều bạn cần lưu ý để tránh trưởng hợp xảy ra tranh chấp hay những vấn đề phát sinh khác Những lưu ý này là gì thì bạn có thể theo dõi trong phần tiếp theo.
 

Trên đây là những thông tin liên quan đất đất thổ cư. Hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết này là hữu ích với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng đất thổ cư.

Xem thêm về dịch vụ thiết kế website BĐS của Tất Thành để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh bất động sản.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 4.619 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 1.123 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 944 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 944 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 721 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 688 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 570 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 546 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!